Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu
So với các loại cây ăn quả thông thường khác, cách trồng cây ăn quả trong chậu sẽ có những điểm khác biệt riêng thể hiện ở cách chọn giống, cách chăm sóc, cắt tỉa...
Nhân giống cây ăn quả trồng chậu
Bước 1: lựa chọn cây mẹ khỏe mạnh và cành chiết mập, không sâu, thương tật phân bón hữu cơ.
Bước 2: sử dụng dao sắc gọt một đoạn vỏ cành muốn chiết sao cho độ dài lớn khoảng gấp 3 lần đường kính của cành. Lưu ý: chỉ gọt lớp vỏ bên ngoài, tránh cắt vào phần gỗ của cành.
Bước 3: bọc phần vừa lột vỏ bằng đất bùn (có thể trộn chất kích thích tạo rễ) và sử dụng nilon quấn kín bao quanh. Thường xuyên tưới nhẹ nước vào bầu đất tránh để đất khô.
Bước 4: sau khoảng 2 tháng là khu vực bầu đất đó sẽ đâm rễ đủ để đem ra trồng. Lấy dao sắc cắt cành chiết giữ lại bầu rễ của cành để trồng.
Cách trồng cây ăn quả trong chậu
Sau khi tách cành chiết ra, chúng ta tiến hành đem cây ăn quả trồng trong chậu đã được chuẩn bị đất trước. Đất trồng cây trong chậu phải đảm bảo tính tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt đem pha trùn quế hoặc phân hữu cơ hoai mục.
Hầu hết các loại cây ăn quả trồng trong chậu đều dễ dàng phát triển trong các loại chậu làm bằng xi măng hoặc sành. Đường kính của chậu phải có kích thước tối thiểu 30cm và tùy theo kích thước của cây định trồng.
Cho đất trồng đã được trộn dinh dưỡng cây trồng hữu cơ vào khoảng 1/2 thể tích chậu. Đưa cành chiết cây ăn quả đặt vào chậu, bầu đất bóc nilon ra rồi đặt vị trí trung tâm của chậu. Giữ cây thẳng rồi nấp đất xung quanh đến miệng chậu, nén chặt đất để cố định cây không bị đổ ngã.
|